Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Mê tít với kiến trúc nhà cổ sau khi sửa

Kiến trúc nhà cổ hiện nay là một phong cạch khá độc đáo và mang tính nghệ thuật cao. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều sự đổi mới về tất cả mọi mặt nhưng với một số gia chủ vẫn còn ưa thích phong cách nhà cổ truyền thống của dân tộc thì sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gơi ý cho việc cải tạo phong cách nhà cổ.

>  7 điều “cấm kỵ” giúp bạn sửa nhà hợp phong thủy

>  Sửa nhà “dễ dàng” với 5 lưu ý “truyền tay”

 

Mẫu nhà

Nhà cổ xưa nay được thiết kế đặc trưng với mẫu nhà từ 3 đến 5 gian. Thiết kế nhà có nhiều gian tạo ra cho căn nhà sự cổ kính. Do vậy khi sửa chữa nhà, đầu tiên bạn nên chú ý đến bố cục của từng gian nhà sao cho phù hợp với diện tích hiện tại của ngôi nhà.

 Vật liệu xây dựng và trang trí

Theo kinh nghiệm sửa nhà của chúng tôi thì tường nhà chủ yếu sử dụng gạch để xây dựng. Thông thường tường nhà sẽ được chạm khắc, trang trí với những đường nét hoa văn khá độc đáo.

cải tạo nhà1

Nhà trở nên ấn tượng hơn với tường nhà khi chạm khắc

Mái nhà: chủ yếu sử dụng gạch ngói tráng men với triền mái thẳng hếch lên ở góc mái trông như một mũi thuyền. Ngói sử dụng thường là ngói mũi hài hay còn gọi là ngói vẩy rồng. Đây là loại ngói tiêu biểu nhất cho kiến trúc nhà cổ ở Việt Nam. Trang trí trên ngói thường là những họa tiết độc đáo như đầu rồng,cá chép…

Cột nhà và các bộ phận trong nhà: sử dụng chủ yếu là các loại gỗ lâu năm có tuổi thọ tương đối cao. Cột nhà được sơn màu đỏ nâu hoặc màu tối để làm nổi bật phong cách cổ kính cho ngôi nhà. Ở phòng khách của ngôi nhà, ngay ở gian chính giữa sẽ được đặt bàn trà và đặc biệt không thể thiếu đó là bàn thờ.

cải tạo nhà2

Tạo điểm nhấn cho nhà với các gam màu tối

Ngoại cảnh

Để sửa nhà cổ được trở nên đẹp và mang đậm bản chất dân tộc thì xung quanh ngôi nhà bạn nên trồng ác loại cây cổ thụ, cây lâu năm, hoa. Sân nhà nên sử dụng cỏ và vật liệu chủ yếu là đá. Tất cả sẽ làm tôn lên phong cách cổ kính,tạo dấu ấn riêng biệt cho phong cách dân gian.

 

Video giới thiệu Hoàng Giang