Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Kinh nghiệm "vàng" để chọn nhà thầu xây dựng

Đối với một công trình lớn hoặc đối với những công ty xây dựng thì bạn cần phải lựa chọn cho mình một nhà thầu ưng ý để họ có thể nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình. Nhưng phải chọn nhà thầu như thế nào đây? Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

>> Sơn chống thấm – một điều không thể thiếu khi sơn nhà

>> Nhà đẹp “mê li” với dịch vụ sửa nhà trọn gói

Hầu hết để lựa chọn nhà thầu ưng ý và có uy tín để sửa chữa nhà hoặc xây nhà thì các gia chủ thường nhờ những mối quan hệ của mình để nhờ họ giới thiệu các nhà thầu mà họ đã từng thuê trước đó.

 Chọn nhà thầu có trình độ và kinh nghiệm

chọn nhà thầu xây dựng để xây nhà1

Khi sửa nhà hoặc xây nhà bạn nên chọn đơn vị nhà thầu có kinh nghiệm và trình độ tốt

Một nhà thầu tốt và uy tín là những nhà thầu được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng, và có nhiều năm được trải nghiệm thực tế từ các công trường với đội ngũ xây dựng công trình giỏi, có tinh thần trách nhiệm cùng đội thợ có tay nghề cao. Ngoài ra những đơn vị công nhận xây nhà cần có thiết bị đầy đủ để chuẩn bị cho việc thi công đầy đủ, trực tiếp thi công, giá cả thì hợp lý, an toàn lao động, thi công đúng tiến bộ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và hạn chế các chi phí phát sinh. Hay nói cách khác, chúng ta nên chọn những nhà thầu đã có uy tín, kinh nghiệm và trình độ lâu năm.

Những mốc thời gian

chọn nhà thấu xây dựng cho nhà biệt thự2

Cần bàn bạc kĩ lưỡng với nhà thầu về vấn đề thời gian thi công

Khi gặp nhà thầu gia chủ cần phải đảm bảo bàn bạc về vấn đề thời gian thi công, và tiến độ thi công, hay những mốc thời gian nhất định mà hai bên có thể đạt được trong quá trình nhà thầu thực hiện những mục đích của ngôi nhà mà gia chủ đưa ra. Nếu về phía nhà thầu, họ bị trậm trễ trong quá trình thi công so với mốc thời gian được đăng ký thỏa thuận với nhau thì kinh phí nhà thầu sẽ bị trừ bao nhiêu phần trăm.

Thông thường với những ngôi nhà bình thường, thiết kế đơn giản thì có thể giới hạn quá trình thi công trong vòng 5 tháng. Còn đối với những căn nhà có thiết kế phức tạp, diện tích rộng như biệt thự thì thời gian giới hạn thi công sẽ là 1 năm, hoặc có thể lâu hơn tùy vào thiết kế của ngôi  nhà.

nhà biệt thự đẹp3

Những ngôi nhà đơn giản thường được thi công trong vòng 5 tháng

Gía cả công trình 

Thường thì gia chủ sẽ có hai sự lựa chọn để thỏa thuận giá đối với nhà thầu như là

Hình thức nhận thầu thi công (chủ nhà lo vật liệu): Đối với hình thức này nhà thầu sẽ phải đảm nhiệm phần xây thô, hoàn thiện (không đóng cọc, không điện nước, nội thất) và tùy theo sự thỏa thuận giữa gia chủ và nhà thầu,… còn về phía gia chủ thì bạn chỉ cần chuẩn bị chọn và mua vật liệu phù hợp với công trình là được. Tuy nhiên để với mức giá hợp lý và không để cho các nhà thầu ép giá lên cao, các gia chủ nên tham khảo mức giá sát với thị trường hiện nay, hoặc có thể tham khảo mức giá từ công ty tư vấn kiến trúc của mình tại thời điểm xây dựng.

chọn nhà thầu xây dựng cho nhà biệt thự3

Có hai hình thức để gia chủ lựa chọn khi xây nhà đó là nhận thầu thi công và nhận thầu toàn bộ

Hình thức thứ hai đó là nhận thầu toàn bộ cả nhân công và vật liệu (khoán trắng): Ở hình thức này chi phí sẽ nhiều hơn so với hình thức nhận thầu thi công. Bên cạnh đó, để tiến hành hợp đồng với nhà thầu theo loại hình thức này gia chủ cần phải nêu ra các tiêu chí, các điều kiện về vật liệu sử dụng với các yếu tối được đưa ra như là: Mức giá tối thiểu, chủng loại, phẩm cấp, hạn mức sử dụng, xuất xứ và nhãn hiệu,… Bản hợp đồng giữa vật liệu và gia chủ càng chi tiết bao nhiêu, thì việc thanh quyết toán và quan hệ giữa chủ nhà và nhà thầu càng thuận lớn bấy nhiêu.

chọn nhà thầu xây dựng cho nhà biệt thự4

Chi phí của nhận thầu toàn bộ cao hơn so với nhận thầu thi công

Để việc hợp tác giữa bạn và nhà thầu được tốt đẹp và nhanh gọn thì bạn nên chuẩn bị một bản kế hoạch hoàn chỉnh với đầy đủ các trứng từ pháp lý, kế hoạch xây dựng và tài chính trên cơ sở chuyên nghiệp của các đơn vị thiết kế để bạn có thể xây được căn nhà mơ ước của mình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo như thế bạn sẽ không còn phải lo lắng những việc xảy ra như mất kiểm soát tài chính khi kinh phí phát sinh ngoài dự kiến, chất lượng công trình không đảm bảo, hoặc tranh cãi giữa gia chủ và nhà thầu dẫn đến chậm trễ tiến độ thi công.

Video giới thiệu Hoàng Giang