Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Kiến thức cần trang bị cho gia chủ khi làm móng nhà

Như chúng ta đã biết móng nhà là một trong những yếu tố rất quan trọng trong xây dựng vì nó là nền tảng của một ngôi nhà vững chắc. Móng nhà kiên cố thì nhà mới vững chắc vì vậy mà gia chủ nên chú ý và giám sát quá trình thi công móng thật sát sao để khi xây nhà, nhà mới bền vững được. Sau khi đọc bài viết sau đây bạn có thể trang bị thêm cho mình kiến thức về những việc cần lưu ý khi làm móng.

>> Bí quyết xây nhà đẹp với vật liệu xây dựng tốt

>> Vật liệu xanh – lựa chọn hoàn hảo trong ngành xây dựng

Khi làm móng chúng ta trước hết phải kiểm tra khu đất định đào, nếu khu đất mà nhão, bùn lầy, đất tơi xốp, nấm mốc thì chúng ta tuyệt đối không được đào móng ở trên đó vì nếu đào, móng của chúng ta sẽ rất yếu, nên rễ dẫn đến nguy cơ bị nghiêng lún. Từ đó bạn nên chọn những loại khu đất chắc, khô ráo, có khả năng thấm nước cao, đồng thời chúng ta nên tạo môi trường tốt cho những vi sinh vật cần ô xy sống vì chúng có tác dụng làm sạch đất nên đất sẽ rất chắc và tình trạng nghiêng lún, sửa chữa nhà vì móng sẽ không bao giờ xảy ra.

xây nhà đẹp1

Trước khi xây nhà, sửa nhà bạn nên chú ý chọn những khu đất chắc để làm móng 

Nếu là đất xét thì khả năng hút nước và thấm nước rất kém so với những loại đất khác, ngoài ra cũng một phần là do kết cấu của đất xét rất bền và chặt nên những vi sinh vật cần ô xy sẽ không có ô xy để sống nên việc làm sạch đất là không thể. Nếu mà nhà được xây trên loại đất này thì hay bị đọng nước, ẩm thấp, và cũng là nơi sinh sôi nảy nở của các loài nấm mốc, vi khuẩn.

Còn đất xốp: Đất xốp là loại đất mà có độ chặt rất kém, dễ bị lún, nghiêng vì loại đất này chứa quá nhiều những vi sinh vật cần ô xy, hoặc khi nguồn nước thải của gia đình bạn thải xuống thì lượng nước thải đó sẽ rất dễ ngấm sâu vào trong lòng đất và tích tụ.

xây nhà đẹp2

Làm móng thì ta phải nên tránh những nơi có đất xốp, bùn,..

Vị trí mực nước ngầm dưới khu đất càng thấp càng tốt hoặc có thể thấp hơn móng nhà o,5 m, Vì khi làm như vậy móng nhà sẽ không bị sụp trước lớp đất gần nước, đồng thời nó cũng có tác dụng là tránh ô nhiễm nguồn nước.

Lơ là trong việc giám sát thi công công trình là một điều vô cung nguy hiểm, đặc biệt là móng nhà, nếu móng nhà không được làm đảm bảo sẽ dẫn đến nhà sẽ bị lún, nghiêng đổ,… Chính vì vậy mà bạn nên giám sát thật kĩ các đơn vị thi công và các bước thi công của móng nhà như là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, xây tường móng…

xây nhà đẹp4

Giám sát thi công là một công đoạn quan trọng khi làm móng nhà

Nếu bạn có thể khắc phục những điều này thì bạn đã có thể tránh được những mối nguy hại từ móng nhà đem lại đấy! Chúc các bạn thành công.

Video giới thiệu Hoàng Giang