Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Đặt bàn thờ như thế nào để mang may mắn về nhà

Bàn thờ luôn là nơi thiêng liêng nhất trong mọi gia đình, và nó thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy mà nó có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tâm linh của con người. Nếu gia chủ đặt bàn thơi theo đúng hướng phong thủy thì sẽ nhận được may mắn, thuận lợi, làm ăn phát đạt, cuộc sống thì hạnh phúc,…

>> Bất ngờ trước 5 linh vật phong thủy cầu may

>> Những lưu ý quan trọng khi xây hồ bơi hợp với phong thủy

Theo như phong thủy trong sửa chữa nhà thì bàn thờ nên được đặt ở những nơi “tọa cát hướng cát”, hay tức là nằm ở hướng tốt, ví trí tốt và phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Còn phía sau bàn thờ, nên là những bức tường vững trãi chứ không được đặt trước cửa sổ, tấm kính,… Nếu đặt ở những vị trí đó bàn thờ sẽ gần như mất đi sự trang nghiêm, sự kính trọng của con cháu đối với ông bà.

không gian nội thất phòng thờ đẹp1

Khi sửa nhà bạn nên đặt bàn thời tại những nơi “tọa cát hướng cát” là hợp với phong thủy nhà

Hiện nay bàn thờ thường được các kiến trúc sư bố trí bàn thờ được đặt trong một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà hay là tầng tum. Đối với những vị trí này không chỉ đem lại sự tĩnh lặng, trang nghiêm, kín đáo,… mà nó còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Cho dù thiết kế nhà có là nhà truyền thống hay là nhà hiện đại thì bàn thờ vẫn luôn được đặt ở bên trên, bên trời cao, và không bị không gian sinh hoạt của gia đình, căn nhà đè lên, để khi cúng bái con cháu mới thể hiện được sự kính trọng của mình đối với ông bà tổ tiên.

không gian nội thất phòng thờ đẹp2

Bàn thờ nên đặt ở những nơi cao ráo để thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên

Nếu xây nhà theo kiểu truyền thống gồm 3 gian hoặc 5 gian thì bàn thờ nên được xây hay được đặt ở gian giữa của nhà. Sở dĩ bàn thờ nên được đặt ờ gian giữa là vì đây là nơi mà đặt cửa ra vào, mở cửa ra là có thể thấy trời đất, âm dương hoàn hợp, và đặt bàn thờ ở gian giữa cũng tỏ lòng thành kính trọng của con cái đối với ông bà. Tuyệt ối không được đặt bàn thờ tại những nơi mà nhìn vào hoặc ở cạnh những nơi sú uế, bề bộn như phòng vệ sinh, nhà tắm.

Đối với những kiểu nhà ở hiện đại thì bàn thờ phải tuân  thủ 3 nguyên tắc giống như kiểu đặt bàn thờ tại nhà truyền thống như là: Bàn thờ được đặt ở vị trí cao, Phía trên bàn thờ là nóc nhà hoặc là bầu trời, không bị các phòng ốc khác đè lên,… Như vậy để đáp ứng được những tiêu chí này thì gian phòng trên cùng của nhà sẽ là nơi lý tưởng để đặt bàn thờ.

không gian nội thất phòng thờ đẹp3

Bàn thờ nên đặt theo 3 nguyên tắc phong thủy

Ngoài vị trí đặt bàn thờ các gia chủ cũng nên chú ý tới hệ thống tủ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này. Kích thước của bàn thờ và tủ thờ không nên làm quá to nhưng cũng không nên làm “lọt thỏm” bị nhỏ bé trong phòng. Nếu bàn thời được đặt cùng với không gian phòng khách như thiết kế bàn thờ của kiểu nhà truyền thống thì bàn thời cần được thiết kế phù hợp vể tỉ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác.

không gian nội thất phòng thờ đẹp3

Kích thước của bàn thờ và tủ thờ nên phù hợp với nhau

Những đồ thờ cúng được đặt trên bàn thờ nên mang những màu sắc trầm tôn nghiêm như vàng kem, nâu, màu gỗ, tránh các màu sắc lòe loẹt.

Đáp ứng các nguyên tắc đặt bàn thờ theo phong thủy trên sẽ mang lại nhiều phúc khí, tài vận may mắn đến cho con cháu.

Video giới thiệu Hoàng Giang