Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Chống nóng trở nên đơn giản và cực kì hiệu quả

Với tình hình biến đổi khí hậu, trái đất ngày càng nóng lên như hiện nay đã khiến cho cuộc sống của con người với thời tiết ngày càng khó khăn hơn. Hiểu được nỗi khổ của mỗi ngôi nhà khi trời nóng “ghé thăm” như vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giảm bớt đi nỗi lo cái nóng bức của mùa hè sắp tới.

>> Tuyệt chiêu “đơn giản” để giữ ấm cho nhà mà không tốn tiền

>> Cổng nhà không những đẹp mà hợp với phong thủy nữa chứ!

Giải pháp theo quy hoạch 

“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” – một câu nói rất quen thuộc và được đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu của ông cha ta từ ngày xưa. Đúng vậy, khi chúng ta làm nhà hoặc sửa chữa nhà theo hướng này ngôi nhà có thể tránh được hướng mặt trời mọc là hướng Đông, lặn đằng Tây là rất biến. Còn hướng Nam là hướng đón gió mát, tránh được tia bức xạ của mặt trời, nên tối ưu hóa phần nhà tiếp xúc với hướng Đông và Tây. Đối với những cụm công trình hay tỏ hợp công trình thì cũng tương tự như vậy,, chúng ta phải thiết kế sao cho hợp lý, ưu tiên hướng tốt cho những công trình chủ đạo, công trình có yêu cầu chống nóng cao hơn nơi sinh hoạt và làm việc.

chống nóng đơn giản nhất1

Các chuyên gia phong thủy nhà khuyên chúng ta nên làm nhà, sửa nhà theo hướng Nam 

Giải pháp về tự nhiên, sinh thái

Giảm bớt ánh sáng chiều vào nhà: Vào mùa hè ánh sáng sẽ không ngừng chiếu vào nhà và gây cho căn nhà cùng với mọi người trong gia đình một cảm giác khó chịu, ngột ngạt và bức bối. Chính vì vậy chúng ta nên giảm bớt ánh sáng từ ngoài chiếu vào nhà bằng cách che rèm vào cửa sổ, trồng nhiều cây leo ở ngoài ban công (không những làm đẹp mà nó còn điều tiết được nhiệt độ và ánh sáng trong phòng), hay có thể đặt một số chậu cây xanh ở trong nhà,… Ngoài ra khi xây nhà bạn nên chọn những loại màu sơn có gam màu lạnh để có thể làm dịu ánh sáng từ ngoài trời hắt vào và chúng cũng khiến cho bạn dễ ngủ hơn.

cây xanh làm mát nhà2Dùng tấm rèm xung quanh cửa sổ để làm giảm ánh sáng nắng từ bên ngoài chiếu vào

Trồng nhiều cây xanh: Như chúng ta đã biết một không khí trong lành sẽ tạo nên được sự mát mẻ, dễ chịu cho ngôi nhà khi vào mùa hè. Vậy thì không khí trong lành đó ta lấy từ đâu? Chẳng cần đi đâu xa cũng chẳng cần tốn tiền, mà bạn chỉ cần có cây xanh là được. Cây xanh sẽ tạo bóng mát, thực hiện quá trình quang hợp để thải ra khí CO2 và nhả ra khí O2 giúp trong lành không khí, đồng thời nó cũng giúp cho bề mặt công trình kiến trúc khỏi những bức xạ mặt trời. Cây xanh hữu ích như thế đấy? ngoài ra khi có cây xanh ở trong nhà chúng sẽ tô điểm giúp cho căn nhà của bạn trở nên hiện đại hơn và ấn tượng hơn.

chồng cây xanh ngoài vườn3

Chồng nhiều cây xanh ở bên trong và ngoài nhà để tạo sự thoáng mát 

Đưa nước vào không gian sống

Nước sẽ góp phần để làm dịu đi cái oi bức của mùa hè vì nước luôn xảy ra hiện tượng bốc hơi khi có điều kiện độ ẩm không khí không bão hòa, và quá trình bốc hơi nước cũng chính là quá trình thu nhiệt nên nó sẽ làm cho nhiệt độ của môi trường giảm xuống. Chính vì vậy mà bạn nên đưa nước vào trong không gian sống của mình để xua đi cái nóng của ngôi nhà xứ nhiệt đới. Để hồ nước thu nhỏ của bạn được trở nên lung linh hơn thì bạn hãy thiết kế chúng với vòi phun hay thác nước, cùng cây xanh xung quanh và những hòn đá quậy để tạo điểm nhấn.

 

Video giới thiệu Hoàng Giang