Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Chọn vật liệu như thế nào để xây nhà đây?

Trước hết chúng ta phải hiểu được rằng vật liệu xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong các công trình, hay nói cách khác vật liệu xây dựng như là một cái khung xương để tạo nên ngôi nhà vậy. Vậy thì chúng ta nên chọn vật liệu như thế nào để cho phù hợp với ngôi nhà mà vẫn rất tiết kiệm đây?

>> Vật liệu xanh – lựa chọn hoàn hảo trong ngành xây dựng

>> Cùng thay áo mới cho sàn bếp với 4 gợi ý cực đơn giản

Câu hỏi này đã được đặt ra rất lâu và đã làm đau đầu rất nhiều kiến trúc sư và các gia chủ trong việc chọn chúngkhi xây nhà hoặc sửa chữa nhà, họ như bơi trong một cái hồ đầy rẫy những hãng vật liệu mà không biết cần phải chọn vật liệu như thế nào. Nhưng đến với bài viết sau đây bạn có thể dễ dàng tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

nhà biệt thự đẹp3Cần lựa chọn vật liệu xây dựng thật kỹ khi xây nhàsửa nhà

1.Cát

Cát vốn là vật liệu khi trộn lẫn xi măng và nước sẽ tạo ra một hỗn hợp mềm, nhưng khi để khô thì lại rất cứng, nên nó dùng để gắn các viên gạch với nhau để tạo thành nhà,… Một kinh nghiệm sửa nhà nhỏ giúp bạn khi bạn chọn vật liệu này đó là bạn hãy nắm chặt một nắm cát rồi mở ra, phần cát dính trên bề mặt tay là phần chất bẩn, làm như vậy chúng ta có thể biết được độ bẩn của cát đến đâu. Ngoài ra chúng ta có thể dùng một chai thủy tinh đựng nước và sau đó chúng ta đổ cát vào, khuấy đều, rồi để im một lúc, cuối cùng phần cát sẽ được lắng xuống còn những chất bẩn nổi lên trên. Nếu hàm lượng bùn và chất bẩn vượt quá 3% thì cát đó phải được làm sạch trước khi đem đi sử dụng

xây nhà tuyệt đẹp1

Loại cát được sử dụng là loại cát chặt, không lẫn tạp chất 

2. Đá 

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ được trộn lẫn với bê tông với mục đích là làm tăng sức chịu đựng của bê tông hơn mức bình thường nên phần móng và trần nhà sẽ được giữ vững. Những loại đá thường được sử dụng và dùng nhiều đó là đá 1×2 (kích thước của chúng thường là từ 20mm – 25mm). Khi lựa chọn đá để xây nhà thì gia chủ nên chọn những loại đá có hình thù rõ ràng, không lẫn tạp chất, ít đá dẹt. Nếu đá bị lẫn tạp chất thì phải sàng lọc ngay với nước để loại bỏ chất bẩn giúp đá bám chắc hơn với bê tông.

xây nhà tuyệt đẹp2

Cần chọn những loại đá có hình thù rõ ràng, ít đá dẹp

3. gạch xây nhà

Một viên gạch tốt là viên gách ít vỡ, hình thù của viên gạch vuông vắn rất vừa mắt, màu sắc giữa các viên gạch cần có sự tương đồng nhau. Khi đối với gạch thì việc chọn được gạch tốt cũng không hề khó, chúng ta chỉ cần làm rơi một viên gạch từ độ cao 1m xuống, nếu gạch vỡ vụn thì là gạch kém chất lượng, nếu mà gạch không vỡ thì đó là gạch chất lượng và bạn nên chọn. Ngoài ra bạn cũng có một cách thử gạch khác đó là dùng hai viên gạch đập vào nhau nếu gạch kêu một tiếng thanh và vứt dứt khoát thì là gạch chất lượng.

xây nhà tuyệt đẹp3

Những viên gạch có hình thù rõ ràng, màu sắc đẹp mắt, chắc chắn là những viên đá tốt

4. Vữa và xi măng 

Xi măng là chất dùng để gắn kết giữa cát và đá với xúc tác của quá trình trộn này là nước. Đồng thời nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây nhà và tạo ra các khối bê tông vững chắc kia. Chính vì vậy mà bạn nên chọn những loại nhãn hiệu xi măng có danh tiếng, uy tín để đảm bảo được chất lượng công trình cho ngôi nhà của bạn. Bạn đừng có mà tiếc vài đồng nghìn lẻ tiền xi măng giả để đối với việc đập lại nhà để xây nhà mới nhé!

xây nhà tuyệt đẹp4Chọn xi măng tại những cơ sở có uy tín chất lượng

5. Nước
Nghe qua thì chúng ta đều ngỡ tưởng rằng nước sẽ không có vai trò gì trong việc đảm bảo chất lượng nhà, nhưng thực tế thì nó lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng nếu chúng ta dùng nước bẩn sẽ khiến cho độ bết dính của vữa với gạch và cả bê tông sẽ kém đi rất nhiều. Vì vậy nếu nước được sử dụng trong quá trình thi công là nước máy từ hệ thống cấp nước thì bạn cũng không cần phải lo, hoặc nước giếng hay lấy từ các nguồn khác nhưng chúng phải thực sự sạch, và không có chất bẩn. Còn đối với nước ao và nước biển thì chúng ta đặc biệt không nên dùng vì chúng là những phần nước lợ, rất hay váng dầu.

xây nhà tuyệt đẹp6

Không nên lấy nước tại những nơi ao hồ, hay sông suối trong quá trình xây nhà

6. Thép

Bê tông là vật liệu có sức chịu lén tốt nhưng ngược lại sức chịu lức kéo và uốn thì lại vô cùng kém. Chình vì vậy mà thanh thép được đặt trong bê tông là điều vô cùng quan trọng để mang lại cho ngôi nhà thêm sức chịu đựng khác cần thiết. Bạn nên chọn những loại thép đến từ các doanh nghiệp có tên tuổi và thép có kích thước cần thiết để xây nhà. Để hiểu rõ hơn về cách chọn thép bạn hãy tham khảo những lưu ý trong quá trình chọn thép để có thể chọn cho mình một nhà cung cấp thé uy tín.

xây nhà tuyệt đẹp5

Chọn những loại thép từ những đơn vị kinh doanh uy tín

Video giới thiệu Hoàng Giang