Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Bí quyết “vàng” để khắc phục sự cố thấm dột trần nhà

Đối với những ngôi nhà đã được xây dựng lâu năm thì hiện tượng nhà gặp sự cố xuống cấp là truyện thường xuyên xảy ra và nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình và đặc biệt là sự cố thấm dột trần nhà. Để khắc phục được hiện tượng này ta nên dùng và sử dụng những loại sơn chống thấm.

> Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 thành ống giá rẻ

> Bí quyết để sửa nhà cấp 4 vừa đep vừa tiết kiệm

 

Dưới đây sẽ là nguyên nhân và cách sửa chữa nhà đã bị xuống cấp do CÔNG TY CPXD & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HOÀNG GIANG đã nghiên cứu và đúc kết kinh ngiệm qua các công trình xây dựng:

Nguyên nhân thấm dột trần nhà

Thấm dột trần nhà – là một hiện tượng nhà xuống cấp rất quen thuộc với chúng ta, và nó càng trở nên là “cơm bữa” với các khu nhà chung cư hay nhà cao tầng. Và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không gì khác chính là do thời tiết ẩm thấp, do nhà vệ sinh ở tâng trên thấm dột xuống hay do mưa diễn ra lâu và xảy ra tình trạng đọng nước ở tầng thượng. Từ đó chúng sẽ gây nên những hiện tượng cho nhà như là rạn nứt, trần nhà bị ố màu, tường bị mục,… Nhưng một nguyên nhân chủ yếu ở đây đó là do nhà đã xuống cấp theo theo thời gian hoặc do công việc sửa nhà, xử lý ứng đọng nước không được đảm bảo.cách khắc phục hiện tượng thấm dột1

Nguyên nhân do nhà đã được xây quá lâu hay do các hiện tượng thời tiết ẩm ướt kéo dài

Một số khác nguyên nhân lại do việc thấm dột tại các máng xối có lòng cạn, nên khi mưa lớn xảy ra chúng sẽ không thoát kịp nước và bị tràn lên mái, khi đó ta có thể thực hiện cách khắc phục tạm thời đó là thay máng xối có lòng sâu hơn hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Cách khắc phục

Theo như kinh nghiệm sửa nhà thì để khắc phục được những hiện tượng này trước hết gia chủ cần xác định được khu vực bị thấm dột, từ đó gia chủ có thể tìm cách khắc phục sao cho phù hợp. Vì dụ khu nhà bị thấm dột ở trên tầng mái ít ta nên sơn một lớp chống thấm nhanh khô để sơn lại. Còn nếu thấm dột quá nhiều ta nên xử lý ngay bằng cách đập bỏ lớp gạch cua sàn nhà khu vực bị thấm, phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và kéo chống thấm. Sau đó ta lại phải trám một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

cách khắc phục hiện tượng thấm dột2

Để khắc phục ta nên dùng sơn chống thấm 

Còn đối với nhà thông thường, và trên những mái nhà bị thấm dột ta có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗ hợp gồm vữa và xi măng, cùng với cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm, đồn thời ta cũng nên thường xuyên kiểm tả hệ thống thoát nước xem có khu vực nào bị ứng đọng đặc biệt là những khu vực thoát nước trên đỉnh, mặt tường hoặc các chố nối giữa mái, tường và cửa sổ.

Video giới thiệu Hoàng Giang