Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

Bản thiết kế nhà có sẵn thì nên mua không?

Ừ thì bản thiết kế có sẵn có rẻ hơn đấy, nhưng có nên mua không nhỉ? Hay là thuê kiến trúc sư để thiết kế đây? 

>> Nhà tí hon nhưng lại tiện nghi đến “phát thèm”

>> phòng khách “ấn tượng” là phải có cây xanh “tràn ngập”

Khi bạn có ý định xây nhà hoặc sửa chữa nhà thì song song với đó lại là vô vàn những câu hỏi và những vấn đề đặt ra làm đau đầu bạn. Chúng khiến cho những gia chủ luôn hướng đến sự có sẵn để giảm bớt tối thiểu những vấn đề khiến họ đau đầu và bản thiết kế có sẵn cũng không ngoại lệ. Người dùng như chúng ta thường bị sự tiện lợi, đa dạng và giá thành rẻ của nó mà làm mờ đi rất nhiều yếu tố ẩn sau những mẫu vẽ hoàn chỉnh và đẹp như thế.

thiết kế nhà biệt thự đẹp1

Chúng ta đang bị bản thiết kế nhà có sẵn làm mờ đi những yếu tố đáng gờm ẩn sau nó 

Ưu điểm của bản thiết kế có sẵn

Về hình thức: việc mua bán trên các trang Wed xây dựng có bán bản vẽ thiết kế có sẵn này thường giải quyết được này thường giải quyết được phần nào những vấn đề của các gia chủ đặt ra như là kinh phí ít, có nhiều cơ hội lựa chọn mẫu mã cũng như loại hình kiến trúc phù hợp với mảnh đất của gia đình mình.

Ngoài ra việc mua bán những bản thiết qua mạng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho gia chủ để gia chủ có thể có thời gian nghiên cứu, hoàn toàn chủ động và quyết định sử dụng mẫu nhà nào mà mình yêu thích.

thiết kế nhà biệt thự2

Bản thiết kế xây nhà, sửa nhà có sẵn tuy rất tiện dụng và rẻ

Nhược điểm của bản thiết kế có sẵn

Khi nhìn vào bản thiết kế có sẵn điều đầu tiên khiến bạn rất dễ thấy đó chính là tỉ lệ, kích thước, công năng của căn nhà không được theo ý định của gia chủ.

Nhưng nếu gia chủ mà muốn có một bản vẽ thật chi tiết, thì gia chủ vẫn phải gặp KTS để trao đổi lại ý tưởng và đi vào chỉnh sửa mẫy thiết kế sao cho phù hợp với sở thích, diện tích đất, thói quen và nhu cầu sử dụng của gia đình

Chính vì là sự giao bán trên mạng nên trong quá trình thi công sẽ không có sự giám sát của KTS nên rất dễ xảy ra sự cố, phát sinh công trình sẽ không được xử lý kịp thời dẫn tới việc chậm tiến độ.

Thường thì những loại bản thiết kế có sẵn này sẽ không thể bố trí và phác thảo chi tiết cách bày trí nội thất và các chi tiết của căn nhà nên không thể áp dụng vào thực tế được.

thiết kế nhà biệt thự đẹp3

Bản thiết kế có sẵn thường không theo như ý muốn của gia chủ 

Đối với những bản thiết kế sẵn thì giá có rẻ hơn nhưng cũng không hơn là bao nhiêu so với giá đi thuê một KTS để thiết kế và giám sát công trình. Tốt nhất, mua được con trâu thì sắm luôn cái cày – xây được căn nhà thì nên đầu tư thiết kế luôn để có thể đảm bảo được yêu cầu sử dụng, công năng hợp lý, diện tích “khống chế” khu đất, phong thủy theo gia chủ, không gian bố trí chất lượng công trình,… Mặt khác, mỗi bản vẽ nhà đều được định sẵn chúng sẽ được thi công ở những khu đất nào, kết cấu móng khác nhau nên không thể cứ rập theo khuôn mẫu được.

thiết kế biệt thự đẹp3

Chúng ta không nên sử dụng bản thiết kế có sẵn
Do vậy mà bạn hãy thật cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ khi có ý định xây nhà và thuê KTS thiết kế nhà để tránh những mất mát không đáng có xảy ra.Bạn đừng nên chỉ vì tiếc một chút tiền trước mắt mà đánh đổi cả đống tiền với một căn nhà sau đó – “chậm mà chắc còn hơn nhanh mà ẩu”.

Video giới thiệu Hoàng Giang