Hoàng Giang - Cty Xây sửa nhà Hà Nội từ 2008

3 quy tắc “ghi nhớ” trong cải tạo nhà chung cư

Thực chất việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư sao cho phù hơp với nhu cầu và sở thích của bản thân là điều vô cùng đúng, cũng không khác gì việc xây nhà, cũng đầy rẫy những vấn đề rắc rối xảy ra. Nhưng đừng quá lo lắng, chỉ cần bạn cân nhắc kỹ những lưu ý sau đây trước khi bắt đầu sửa nhà chung cư là được.

>>Chọn hướng nhà chung cư thế nào cho phù hợp?

>> Mách nhỏ 3 tiêu chí tìm mua nhà cho cặp vợ chồng trẻ

 

1.Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Một trong những vấn đề khiến nhiều gia chủ phải e ngại khi phải sửa chữa nhà đó là vấn đề thủ tục. Những loại giấy tờ đang khiến bạn trở nên đau đầu vì nó liên tục “ném bom” những thông tin khó hiểu đến cho bạn. Nhưng loại giấy tờ quan trọng nhất mà bạn nên chú ý khi tiến hành công việc sửa chữa nhà chung cư đó là bạn phải nộp hồ sơ:”Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư và chúng ta sẽ tiến hành thi công sửa chữa nếu chủ đầu tư đã chấp thuận bằng một văn bản, nếu chủ đầu tư không chấp thuận một số yêu cầu từ bạn thì họ sẽ ghi rõ những nội dung không được chấp thuận vào văn bản trả lời. Khi đó bạn phải nắm bắt nội dung văn bản và các yêu cầu như lòng bàn tay.

3 quy tắc cải tạo nhà chung cư1

Trước khi tiến hành sửa nhà bạn phải chuẩn bị hết giấy tờ thủ tục cần thiết để tiến hành thi công

Bạn không được tự ý sửa chữa nhà nếu chủ đầu tư chưa hoàn thành đầy đủ những chứng từ cấp phép cho bạn sửa chữa, cải tạo. Đồng thời những yêu cầu chủ đầu tư không chấp thuận thì bạn không nên sửa (ví dụ: những không gian mặc định của căn nhà không nên sửa mà bạn nên lưu ý và hiểu rõ đó là màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế nhà, thiết kế cửa ra vào căn hộ, cửa sổ, vật liệu ban công,…) Đồng thời việc cơi nới và mở rộng căn hộ cũng không nên được tiến hành vì nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà và ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Trong quá trình tiến hành thi công bạn có làm hỏng, hư hại những tài sản của chủ đầu tư thì bạn phải bồi thường cho chủ đầu tư và khôi phục nguyên trạng thứ bạn đã làm hỏng.

3 quy tắc cải tạo nhà chung cư2

2.Thủ tục xin cấp phép được xây dưng

Nghe qua tưởng trừng như thủ tục xin phép chủ đầu tư và thủ tục xin cấp phép được xây dựng là một nhưng thực tế chúng lại rất riêng biệt với nhau. Với những loại thủ tục này bạn phải xin chúng khó khăn hơn khi phải đến các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng như quy định của pháp luật đã đề ra như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện… Về số lượng hồ sơ,… Để bạn có thẻ chủ động trong việc sửa nhà và các vấn đề thủ tục bạn hãy lựa chọn cho mình một nhà tư vấn sửa nhà, hay một kiến trúc sư để cho bạn những lời khuyên và những hiểu biết tốt nhất.

3 quy tắc sửa chữa nhà chung cư3

Để chủ động và hiểu hơn về các giấy tờ thủ tục bạn có thể nhờ đến các kiến trúc sư để họ giải quyết

3. Các vấn đề khác

Để công việc thi công tiến hành được đảm bảo và chất lượng bạn nên chọn cho gia đình mình một nhà thầu uy tín và có năng lực. Đồng thời khi tiến hành thi công bạn cũng nên cử một thành viên trong gia đình để giám sát đội ngũ thi công để tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra. Hạn chế tối thiểu những thiệt hại về người và tài sản của chủ đầu tư khi thi công.

Sau khi công trình đã thi công xong bạn cần liện hệ với đơn vị có chức năng về xây dựng để tiến hành lập bin bản nghiệm thu hoàn thành công trình trước khi bạn đưa nó vào để sử dụng và đăng ký quyền sở hữu.

3 quy tắc cải tạo nhà chung cư4

Bạn phải đảm bảo các vấn đề an ninh trật tự, cảnh quan chung cư trong suốt quá trình thi công

Để trật tự chung cư và cảnh quan chung cư được đảm bảo thì trong suốt quá trình thi công sửa nhà bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự, dừng đỗ xe, vệ sinh môi trường và cảnh quan môi trường trong khu dân cư.

Sửa nhà hay xây nhà vốn là những vấn đề phải cần có thời gian và chi phí nhiều, nên bạn cần lập cho mình một kế hoạch sửa nhà rõ ràng, làm chủ được các chi phí phải chi ra. Để bạn có thể chủ động hơn với các việc có thể xảy ra và giải quyết chúng. Những điều ở trên sẽ góp phần đem lại sự nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí khi phải cải tạo nhà chung cư.

 

Video giới thiệu Hoàng Giang